Triệu Chứng Và Cách Phòng, Trị Bệnh (P2) myphamhera

Hoặc bạn có thể xem nhanh: Cách cứu cây Mai bị suy

Cây Mai Vàng là loài dễ sống, dễ trồng. Chúng không kén đất, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều. Bằng chứng là trồng Mai trên các loại đất pha cát, đất thịt, phù sa, đất có lẫn sỏi đá thì chúng vẫn sống được. Chỉ cần đất đó không phải là đất chết, đất quá nghèo dinh dưỡng mà không có giống cây nào sinh sôi được. Nhưng để một chậu kiểng Mai Vàng luôn xanh tốt, nở sai hoa, hoa nở đẹp lâu tàn, tuổi thọ cao thì lại là một việc không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi cái tâm cũng như cái tầm của người yêu cây. Bài viết hôm nay tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách phòng, khắc phục, chăm sóc khi cây Mai bị bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cách cứu cây Mai bị suy

*Cây Mai bị suy

Nguyên nhân dẫn đến cây Mai bị suy


Trước khi tìm biện pháp cứu chữa cây Mai bị suy thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân tại sao cây Mai bị như vậy. Cây Mai bị suy là do cây bị thiếu chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển. Hoặc trong quá trình ra hoa quá lâu. Nhất là đối với cây Mai trồng trong chậu thì mặt hạn hẹp về dinh dưỡng càng cao so với trồng ở môi trường tự nhiên.

Bạn đang xem: Vì sao cây mai bị cháy lá


Cách chăm sóc cây Mai bị suy


Khi thấy cây Mai bị suy thì nguyên nhân phổ biến nhất là đất trồng đã hết dinh dưỡng. Lúc này bạn nên đào bỏ nhẹ nhàng 1 nửa lớp đất trong chậu, Sau đó chuẩn bị một hỗn hợp đất khác có trộn thêm phân hữu cơ, trùn quế, rơm rạ hoặc ít phân chuồng hoại mục rồi lấp vào cho cây. Tiến hành tưới nước vừa đủ hàng ngày cho cây. Để cây đủ độ ẩm phát triển và hấp thụ chất dinh dưỡng. Đến khi thấy cây dần dần hồi phục thì hàng tháng bón cho cây lượng phân bón vi sinh, hữu cơ vừa đủ. Một năm chia 2 lần bón thêm chất hữu cơ mục cho cây. Như vậy cây Mai của bạn sẽ luôn xanh tốt quanh năm.

Cây Mai Vàng bị chết nhánh

*Mai Vàng bị chết nhánh

Nguyên nhân gây bệnh


Mai vàng bị chết nhánh nguyên nhân có thể là do cạnh tranh chất dinh dưỡng hoặc do sâu hại gây ra. Cây Mai trong quá trình phát triển sinh trưởng thì những cành trên ngọn thường sinh trưởng nhanh, mạnh, đòi hỏi chất dinh dưỡng cao làm cho các cành phần gốc sinh trưởng yếu dần. Tình trạng này lâu dần sẽ dẫn đến các cành này bị khô chết. Hoặc do bị một số loại sâu hại, nấm đục thân cành gây mục rỗng cũng dẫn đến tình trạng trên.
Biện pháp khắc phục
Cần bổ sung dinh dưỡng theo tùy từng giai đoạn phát triển của cây. Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh, nấm hại cây để có biện pháp diệt trừ kịp thời. Đồng thời áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cây Mai đúng cách. Thường xuyên tạo tán tỉa cành, cắt bỏ bớt lá. Để cho các cành phía dưới có đủ ánh sáng, dinh dưỡng.

Cây Mai Vàng bị vàng lá

*Mai Vàng bị bệnh vàng lá, cháy lá

Nguyên nhân: Cây Mai bị vàng lá có thể là do các nguyên nhân sau: thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu nước, bị nấm, bọ, nhện đỏ gây hại.

Biện pháp khắc phục: Khi phát hiện cây có hiện tượng vàng lá chúng ta cần kiểm tra lập tức: lượng dinh dưỡng, nước cung cấp cho cây. Đồng thời kiểm tra sâu hại để có biện pháp diệt trừ kịp thời.

Cách cứu cây Mai sắp chết


Khi thấy cây Mai có hiện tượng không còn sức sống, sắp chết bạn đừng vội bỏ cây mà hãy thử làm theo cách mà tôi sắp chỉ cho bạn. Đó là một trong những cách cứu cây Mai sắp chết rất hiệu quả và cũng rất phổ biến.
Bạn nên trồng cây sang một chiếc chậu mới có chứa hỗn hợp đất đầy đủ dinh dưỡng. Sau đó di chuyển cây vào vị trí mát mẻ những vẫn có ánh nắng nhẹ. Tưới nước hàng ngày cho cây nhưng lượng vừa đủ nhé.
Ngoài ra khi bạn thấy cây mai bị suy giảm sức sống, yếu dần. Thì cần có cách chăm sóc cây mai bị yếu một cách cẩn thận tỉ mỉ hơn nhé!
Nguyên nhân dẫn đến cây Mai Vàng bị yếu
Cây Mai bị yếu có thể do rất nhiều nguyên nhân như thiếu hụt chất dinh dưỡng, thừa hoặc thiếu nước, thiếu ánh sáng, sâu bệnh gây hại. Hoặc một số bệnh về rễ khiến rễ không phát triển. Làm cây không lấy được dinh dưỡng trong đất để phát triển. Khi bạn thấy cây Mai yếu, giảm dần sức sống cần kiểm tra nguyên nhân và có cách chăm sóc hợp lý. 
Biện pháp khắc phục
Nếu thiếu hụt chất dinh dưỡng cần bổ sung lại cho cây. Với liều lượng ít chia làm nhiều lần để cây dễ hấp thụ. Bạn nên pha loãng phân với nước rồi tưới lên lá, cành cây. Kiểm tra xem lượng nước cung cấp cho cây hợp lý chưa cũng như chế độ ánh sáng. Kiểm tra sâu bệnh, nấm hại cây để có biện pháp diệt trừ hợp lý. Bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng thuốc sinh học.

Chăm sóc Mai vàng mới bứng


Có người hỏi: “Tôi vừa mua cây Mai vàng. Bầu đất sau khi bứng còn nguyên không ảnh hưởng. Phải chăm sóc thế nào để cây sống sót cao?”. Sau đây tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mai vàng mới bứng.
Vì bầu đất còn nguyên nên tỉ lệ sống của cây cao hơn. Đưa cây vào chỗ râm mát, không tưới nước vào bầu mà chỉ xịt thân cho mát cây. Mai vàng từ 1 đến 3 ngày sau khi bứng, nhựa cây tuột xuống, ngày 4, 5 nhựa mới bình quân. Từ ngày thứ 6 trở đi thì nhựa lưu dẫn trở lên.

Xem thêm: Dịch Vụ Chuyển Hướng Cuộc Gọi Là Gì, Chuyển Tiếp Cuộc Gọi Có Điều Kiện Là Gì


Dùng miếng mủ cao su đậy kín bầu đất lại, không cho nước vào. Dùng bình xịt, xịt đều lên thân cây và lấy bàn chải ni lông chà rửa sạch sẽ thân cây. Làm như vậy, cây vừa sạch, vừa loại bỏ nấm bệnh lại vừa kích thích những mắt ngủ trên cây. Khi được làm sạch lớp rêu bên ngoài, trồi non có điều kiện quang hợp ánh sáng và đâm trồi.
Sau đó, mở tấm cao su ra để xử lý bộ rễ, hạ thấp lớp đất cho tới nửa rễ. Phần trên lưng lộ trên mặt đất, nửa phần rễ còn lại nằm trong lòng đất. Xử lỹ các rễ dương, rễ chồng chéo.
Cây vừa ráo nước, dùng đục bén đã sát trùng sửa lại vết cắt cho đẹp, tự nhiên. Dọn mặt cắt xong, dùng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm bôi lên mặt cắt. Sau đó, dùng giấy bạc dán kín lại vừa che mát, chống thấm vừa giúp mặt cắt mau lợi da.
Hàng này, dùng nước sạch xịt lên thân cây vài lần cho mát thân. Mùa thuận thì từ 7- 15 ngày thì trồng được, mùa mưa thì từ 15- 30 ngày.

Cách chăm sóc cây Mai trong chậu

Không phải ai mua cây cũng biết chăm cây. Mỗi cây có cách trồng và chăm sóc khác nhau và cây Mai cũng thế. Sau đây tôi sẽ chỉ cho bạn cách chăm sóc cây Mai trong chậu đơn giản và cũng rất chuyên nghiệp. Bạn đã chuẩn bị giấy bút và sẵn sàng cùng tôi bắt đầu chứ?

Cách chọn Mai

Để được một cây Mai ưng ý thì trước hết bạn phải biết chọn Mai. Cây mai như thế nào mới gọi là đẹp? Một cây Mai đẹp là cây có:

Gốc rễ đẹp, thân đẹp khúc chiết nhỏ dần theo độ cao.Cành cân đối, không bị khuyết.Chọn cây ít nhất đã ra một bông để biết được kích thước, màu sắc, số cánh của hoa.Nhìn kĩ gốc xem có nụ rụng không rồi nhân với 10 sẽ ra số nụ rụng hôm đó. Vì người bán luôn tìm cách nhặt đi để che giấu khuyết điểm.Rung nhẹ cây xem có nụ nào sắp rụng không.Chọn cậy ở trong chậu nhiều cỏ, đất trông cũ kĩ. Vì đó là cây được trồng lâu và đã ổn định.

Cách chăm sóc cây Mai Vàng

Đầu tiên để Mai ở sân, nơi có nắng nhẹ và tưới nước đủ ẩm, không nên tưới ướt sũng. Nếu không khí khô quá nên phun sương cho nụ và thân cây để giữ độ ẩm. Đừng nghe lời đồn rằng tưới nước đá Mai sẽ nở đẹp, điều đó sai hoàn toàn. Vì nước đá sẽ làm chết rễ và sau Tết cây sẽ èo uột.

Tuyệt đối không nên dùng bất kì thích tố nào phun cho nụ hoặc tưới vào gốc. Không dùng bất kì chế phẩm nào để Mai lâu rụng, vì sau đó cây sẽ bị kiệt. Nếu nhà bạn có sẵn cây Mai, bạn có thể bón phân trong năm trước, nhất là từ tháng 10. Điều này cực kì quan trọng để cây mạnh khỏe nở hoa mạnh vào Tết và phục hồi mạnh sau Tết.

30 Tết, bạn mang cây vào nhà vì nơi ấm áp mai sẽ nở tốt hơn. Tuyệt đối không nên dùng nhang hay trầm trong phòng có chưng Mai mà đóng kín cửa. Vì khí ethylen có từ khói nhang trầm sẽ làm Mai rụng nụ đấy. Cũng không để Mai bị trực tiếp gió từ 1 cái quạt vì nụ sẽ héo hoặc bông rụng nhanh.

Nếu bạn muốn Mai nở mạnh, bạn ngắt lộc đi đừng chờ đến khi nó thành lá. Vì nếu nó đã thành lá mà bạn ngắt đi cây sẽ mất nhiều sức lắm đấy. Ngắt ngay khi là 1 điểm xanh cây hầu như không tổn hại mà chỉ mất 15 ngày nơi đó sẽ mọc ra lộc mới. Ngắt bỏ ngay những cuống hoa đã nở xong, không để chúng chuyển sang kết trái. Làm thế để tiết kiệm tài nguyên (carbuahydrat) cho cây.

Nên chơi tết 3 ngày trong nhà thôi sang 4 tết bạn mang mai ra sân nơi có nắng nhẹ. Từ đây không ngắt bỏ lộc nữa, hãy để cây ra lá, cây sẽ mạnh hơn. Vì khi có nắng nhẹ, lá dù non cũng quang hợp bù vào cho khối tài nguyên đang cạn vì nở hoa.

Ngày 7 tết bạn đưa mai ra nắng toàn phần. Tưới cho nó 1 lần phân loãng để mai thêm sức mạnh, chuẩn bị thay đất vào rằm tháng giêng


Mua cây Mai Vàng ở đâu?

*
See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply