Tiêu Chuẩn Về Năng Lực Chuyên Môn Là Gì ? Cách Trình Bày Trên Cv Hiệu Quả Nhất myphamhera

Hoặc bạn có thể xem nhanh: Đăng ký nhận bản tin

Có năng lực mới có thể hoàn thành công việc được giao, tuy nhiên chỉ năng lực chuyên môn là không đủ, nhân viên cần phải có các kỹ năng, hành vi phù hợp để hoàn thành công việc. Và từ điển năng lực sẽ giúp chúng ta xác định được điều đó

*

Hệ thống quản lý năng lực

Quản lý năng lực (Còn gọi là quản lý khung năng lực) là phương pháp luận đã được chứng minh và được các doanh nghiệp sử dụng trong quản trị nhân sự. Hồ sơ năng lực cho từng vị trí công tác dựa trên bản mô tả công việc và tập hợp các khung năng lực, bao gồm năng lực hành vi và năng lực chuyên môn được lấy từ từ điển năng lực.

Bạn đang xem: Năng lực chuyên môn là gì

Định nghĩa khung năng lực mô tả kiến thức, kỹ năng, khả năng và hành vi cần thiết để hoàn thành công việc và bao gồm các mức độ thành thạo được mô tả trong các chỉ số hành vi. Các chỉ số hành vi được mô tả theo các cấp độ khác nhau từ trình độ cơ bản đến trình độ xuất sắc và chuyên gia.


Một khi hồ sơ năng lực được tạo, nó hình thành lên hệ thống quản lý năng lực và được sử dụng trong toàn bộ các kế hoạch nguồn nhân lực bao gồm công tác đánh giá hiệu suất, tuyển dụng nhân sự mới và các chức năng quản lý. Điều này bao gồm việc xây dựng mô tả trình độ, các kỹ thuật phỏng vấn hành vi, thiết lập qui trình đánh giá và tự đánh giá, học tập và phát triển nghề nghiệp.

Sử dụng từ điển năng lực

Từ điển năng lực là công cụ được dùng để xây dựng các hồ sơ năng lực. Từ điển năng lực cũng giúp xác định các nhân tố thành công bằng cách xác định các loại hình năng lực và hành vi cần thiết cho công việc.

Điều quan trọng là tất cả chúng ta sử dụng một ngôn ngữ chung khi mô tả kỹ năng, năng lực chuyên môn và năng lực hành vi cần cho nhiều lĩnh vực. Và chúng tôi lấy ví dụ trong lĩnh vực CNTT

Năng lực hành vi - Năng lực chuyên môn


Hai loại năng lực trong từ điển: Năng lực hành vi và năng lực chuyên môn

Năng lực hành vi mô tả những năng lực không phải thuộc vào chuyên môn CNTT. Những năng lực hành vi này là chung và có áp dụng cho tất cả nhân viên, kể cả các nhân viên không làm trong lĩnh vực CNTT. Nó phản ánh giá trị và thể hiện văn hóa làm việc của tổ chức, thường bao gồm những năng lực như khả năng thích ứng, giao tiếp, quyết định, tổ chức và lập kế hoạch, làm việc nhóm và cải tiến liên tục.

Xem thêm: 20/11 Là Ngày Gì ? 10 Món Quà Nên Tặng Trong Ngày Nhà Giáo Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam

*

Năng lực chuyên môn bao gồm kỹ năng, kiến thức cần thiết cho từng vị trí công tác. Ví dụ, bảo dưỡng và hỗ trợ phát triển ứng dụng, quản lý và thiết kế cơ sở dữ liệu, an toàn thông tin và bảo vệ ứng dụng và quy trình quản lý dịch vụ.

Cả 2 loại năng lực này đều có trong bản mô tả công việc.


Hãy nhìn vào từ điển năng lực

Bạn có thể xem các từ điển năng lực này để có những ý tưởng tốt hơn về một loạt các yêu cầu hoặc trình độ cần thiết cho kỹ thuật viên.

Các nhà quản lý sử dụng khung năng lực để sàng lọc và tuyển chọn nhân viên cũng như xây dựng những câu hỏi để phỏng vấn dựa trên năng lực và hành vi thay cho việc dựa trên các công việc và kinh nghiệm trong quá khứ. Có lẽ là bạn đã trải qua những quy trình phỏng vấn như này rồi.

Những bộ từ điển này có thể giúp bạn xác định mức độ thành thạo của bạn trong công việc. Bạn có thể xem những gì được kỳ vọng ở những mức độ cao hơn và đánh giá khả năng của bạn để tiếp cận ở mức độ mới. Bạn nên xây dựng kế hoạch cho sự nghiệp của bạn bằng cách nhắm tới những mục tiêu thuộc vào thế mạnh của mình và những mục tiêu cần cải thiện. Bằng cách nhấn mạnh vào khung năng lực, bạn có thể quyết định nhu cầu học tập của mình và cụ thể những gì cần học.

*

Xem thông tin chi tiết Chương trình Tri ân khách hàngtại đây


Các tin khác


Kết thúc chuỗi đào tạo chương trình "Tư Duy Tích Cực" tại công ty Cổ Phần Xây Dựng CENTRAL được diễn ra thành công tốt đẹp tại Hà Nội, Phú Quốc và TPHCM
Chương trình đào tạo "Quản lý cấp trung" diễn ra thành công tại Trường ttmn.mobi
Khóa Đào Tạo " NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ CẤP TRUNG" Tại Công Ty Cổ Phần Đông Tây Land
1

Trường đào tạo kỹ năng quản lý ttmn.mobi

ttmn.mobi – BDC Group643 Điện Biên Phủ, Phường 1, Quận 3, Tp. HCM

ttmn.mobi, tuvan
ttmn.mobiWeb: www.ttmn.mobi

Đăng ký nhận bản tin


Đăng ký Vui lòng nhập email. Email không hợp lệ.
Facebook
See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply