Sử Dụng Số Thẻ Ngân Hàng Là Gì ? 5 Cách Tra Cứu Số Tài Khoản Nhanh Nhất myphamhera

Hoặc bạn có thể xem nhanh: Số tài khoản và số thẻ ngân hàng là gì?

Nếu bạn đang có tài khoản tại một ngân hàng nào đó thì nên biết đến những khái niệm cơ bản như số thẻ và số tài khoản. Đây là 2 thuật ngữ khác nhau trong lĩnh vực ngân hàng. Trong bài viết này, mình sẽ giải đáp cho bạn đọc số tài khoản và số thẻ ngân hàng là gì? Và hướng dẫn phân biệt 2 khái niệm này. Theo dõi ngay để biết thêm những kiến thức bổ ích nhé.

Bạn đang xem: Số thẻ ngân hàng là gì


Số tài khoản và số thẻ ngân hàng là gì?

Số tài khoản và số thẻ ngân hàng là 2 dãy số khác nhau hoàn toàn. Không chỉ số khác nhau mà cả vai trò và ý nghĩa cũng khác nhau. Nhiều người bị nhầm lẫn giữa 2 khái nhiệm này dẫn đến một số rắc rối khi giao dịch. Bạn có thể phân biệt số thẻ và số tài khoản theo cách dưới đây:

Số thẻ ngân hàng là gì?

*

Số thẻ atm là dãy số được in nổi trên bề mặt thẻ atm ( cạnh phần họ tên và hạn sử dụng thẻ). Số thẻ thường dài từ 12 đến 19 số. Trong đó, 4 số đầu là mã ngân hàng ( hay còn gọi là BIN). Những số tiếp theo đại diện cho mã khách hàng và số thứ tự thẻ atm được phát hành. Mỗi chiếc thẻ atm có số thẻ riêng, không lặp lại với thẻ atm của người khác.

Số thẻ ATM được dùng trong các giao dịch thanh toán trực tuyến kèm theo mã CVV/CVC.

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Số tài khoản là dãy số được ngân hàng cấp cho bạn sau khi đăng ký mở tài khoản. Thông thường số tài khoản được in phía trong phong bao đựng thẻ ( cạnh phần mã pin thẻ atm). Số tài khoản của mỗi khách hang là duy nhất, không trùng khớp với bất cứ khách hàng nào khác. Giống như một mã định danh của khách hàng. Khi phát sinh giao dịch chuyển tiền, nhận tiền, chỉ cần nhập đúng số tài khoản sẽ không lo chuyển nhầm người hay tiền gửi bị thất lạc.

*

Số tài khoản ngân hàng dài từ 9 đến 14 số tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng. Ví dụ:

Số tài khoản Agribank dài 13 số.Số tài khoản Vietcombank dài 13 số.Số tài khoản Techcombank dài 14 số.Số tài khoản BIDV dài 14 số.Số tài khoản Vietinbank dài 12 số.Số tài khoản Sacombank dài 12 số.Số tài khoản Đông Á Bank dài 12 số.Số tài khoản Bắc Á Bank dài 15 số.

Vai trò của số thẻ atm và số tài khoản ngân hàng

Không chỉ về cấu tạo khác nhau, số tài khoản và số thẻ atm còn khác nhau cả về vai trò và mục đích sử dụng.

Số tài khoản ngân hàng: Tham gia trực tiếp vào các giao dịch tài chính như chuyển tiền, nhận tiền, thanh toán hóa đơn… Mỗi người chỉ có 1 số tài khoản tại 1 ngân hàng, nên việc trùng số tài khoản là không thể xảy ra. Trong các giao dịch chỉ cần cung cấp chính xác tuyệt đối số tài khoản thì việc xảy ra sai sót là điều gần như không thể xảy ra.Số thẻ ngân hàng: Chủ yếu phục vụ cho ngân hàng quản lý số lượng thẻ phát hành ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, trong số thẻ atm cũng có mã khách hàng. Giúp ngân hàng có thể kiểm tra, trích xuất thông tin của chủ thẻ đơn giản và nhanh chóng. Gần đây, một số ngân hàng cũng cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh qua số thẻ atm.

Cách kiểm tra số tài khoản ngân hàng

Có rất nhiều cách để kiểm tra số tài khoản ngân hàng. Bạn có thể nghiên cứu và áp dụng một trong những cách dưới đây.

Xem thêm: Cell Pin Laptop Là Gì - Thay Cell Pin Uy Tín Ở Đâu Tại Hà Nội, Hcm

1/ Xem lại thông tin trên phong bao đựng thẻ

Số tài khoản được in trên phong bao đựng thẻ atm mà ngân hàng cấp cho bạn. Nếu bạn vẫn giữ phong bao này thì có thể mở ra xem lại nhanh chóng. Còn nếu đã làm mất phong bao thì chuyển sang các cách tiếp theo nhé.

2/ Đến quầy giao dịch tra cứu lại

Bạn hãy mang theo CMND đến quầy giao dịch ngân hàng cùng hệ thống với ngân hàng làm thẻ atm. Sau đó xuất trình CMND và yêu cầu nhân viên tra cứu số tài khoản. Nhân viên sẽ nhập số CMND của bạn lên hệ thống và tra cứu số tài khoản trong nháy mắt.

3/ Kiểm tra số tài khoản tại máy atm

Kiểm tra số tài khoản tại máy atm rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang thẻ đến máy atm gần nhất và làm theo các bước sau:

Bước 1: Cho thẻ vào khe đọc thẻ của máy atm. Đợi máy nhận thẻ.Bước 2: Chọn ngôn ngữ hiển thị là Tiếng Việt.Bước 3: Nhập mật khẩu thẻ atm.Bước 4: Chọn tính năng Vấn tin tài khoản.Bước 5: Màn hình máy atm sẽ hiển thị số tài khoản và số dư tài khoản.Bước 6: Bạn có thể nhấn chọn in sao kê ( 500 VND/ lượt) hoặc không.4/ Kiểm tra số tài khoản qua Internet Banking/ Mobile Banking

Nếu bạn đã đăng ký sử dụng Internet Banking/ Mobile Banking thì có thể sử dụng 1 trong 2 dịch vụ này để xem lại số tài khoản nhanh chóng ngay trên điện thoại di động.

Bước 1: Mở dịch vụ Internet Banking/ Mobile Banking.Bước 2: Đăng nhập dịch vụ bằng cách nhập tên và mật khẩu đăng nhập.Bước 3: Trên giao diện chính bạn nhấn chọn Thông tin tài khoản.Bước 4: Hệ thống sẽ hiển thị số tài khoản và số dư hiện tại.

Ngoài số tài khoản, số dư tài khoản, bạn còn có thể kiểm tra lịch sử giao dịch qua Internet Banking/ Mobile Banking nữa.

5/ Gọi điện đến tổng đài

Ngân hàng nào cũng có tổng đài CSKH hoạt động 24/7. Nếu bạn muốn tra cứu lại số tài khoản hãy gọi điện đến tổng đài này. Bấm số theo hướng dẫn để được gặp trực tiếp nhân viên trực tổng đài. Sau đó yêu cầu họ tra cứu giúp bạn số tài khoản.

Nhân viên sẽ phải tiến hành một số bước xác minh bằng cách đặt một số câu hỏi:

Họ tên chủ tài khoản.Ngày/tháng/năm sinh.Số điện thoại.Địa chỉ.Số CMND.Ngày cấp, nơi cấp CMND.Số thẻ atm.Lần giao dịch gần nhất.Chi nhánh ngân hàng làm thẻ atm…

Sau khi bạn trả lời chính xác tất cả các câu hỏi, nhân viên sẽ cung cấp lại số tài khoản ngân hàng cho bạn.

Cách kiểm tra số thẻ ngân hàng

Nếu như kiểm tra số tài khoản phức tạp và phải tiến hành nhiều bước hơn thì kiểm tra số thẻ atm lại rất đơn giản. Vì thông tin về số thẻ đã được in nổi bật trên bề mặt thẻ atm. Bạn chỉ cần lấy thẻ ra và xem lại là được. Trường hợp làm mất thẻ atm, bạn phải đến quầy giao dịch ngân hàng thông báo mất thẻ và làm lại thẻ mới.

Thẻ atm mới có số thẻ khác với thẻ atm cũ. Nhưng số tài khoản thì không đổi và số tiền trong tài khoản cũng vẫn được bảo toàn.

Tóm lại

Vậy bạn đã hiểu số tài khoản và số thẻ ngân hàng là gì và cách phân biệt 2 dãy số này rồi chứ? Đây là những khái niệm cơ bản mà bất cứ ai dùng tài khoản ngân hàng cũng đều nên biết. Nếu thấy kiến thức trên bổ ích hãy chia sẻ cho bạn bè mình cùng biết nhé!

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply