Nước Khử Ion Là Gì ? Vì Sao Được Nhiều Hãng Sử Dụng? Nước Di Và Những Ứng Dụng Thực Tế myphamhera

Hoặc bạn có thể xem nhanh: Nước khử ion là gì?

Nước khử ion là gì?

Nước khử ion là nước mà các ion hòa tan đã được loại bỏ để lại phần lớn là nước tinh khiết. Các khoáng chất hòa tan trong nước cũng bị loại bỏ, đó là lý do tại sao nước khử ion bao gồm nước khử khoáng. Khử ion dường như chỉ được phát triển trong 100 năm qua khi các thí nghiệm được thực hiện sử dụng phương pháp điện hóa để làm sạch nước.

Bạn đang xem: Nước khử ion là gì

Nước khử ion được tạo ra bằng cách trộn nước với nhựa tích điện có chứa cation, anion hoặc cả hai. Thông qua quá trình này, các ion hòa tan được loại bỏ khỏi nước để lại phần lớn là nước tinh khiết. Mặc dù quá trình này loại bỏ các khoáng chất hòa tan trong nước, nhưng nó không hiệu quả trong ttmn.mobiệc loại bỏ ttmn.mobi khuẩn, ttmn.mobi rút hoặc các phân tử hữu cơ không tích điện.

Nước khử ion chủ yếu được thực hiện bằng cách sử dụng một số quy trình khử ion, hai trong số đó là khử ion ngược dòng và khử ion giường hỗn hợp. Quá trình khử ion ngược dòng xảy ra khi các chất tái sinh và nước đi vào cột trao đổi ion qua các mặt đối diện của lớp nhựa. Điều này ít tốn kém hơn và cho phép trộn kỹ hơn.

Khử ion giường hỗn hợp được sử dụng khi hỗn hợp 50/50 anion và cation được thêm vào nước. Các cation và anion trong nhựa kết hợp với các ion đã có, loại bỏ chúng. Cách tiếp cận này rất cồng kềnh và tốn kém, nhưng nó tạo ra nước rất tinh khiết, chất lượng cao.

Nước cất là gì?

Nước cất là nước đã được tẩy sạch tạp chất bằng cách làm bay hơi nó qua đun sôi và sau đó để nó ngưng tụ lại ở nơi khác. Bất kỳ tạp chất nặng trong nước đều bị bỏ lại khi nước bay hơi.

Khi nước bay hơi, tất cả các chất không bay hơi hòa tan trong nước đều bị bỏ lại, mặc dù một số chất bay hơi sẽ bay hơi cùng với nước. Khi nước ngưng tụ lại trong một bình chứa khác, nước sẽ gần với H tinh khiết hơn2O. Điều này không chỉ hoạt động đối với khoáng sản mà còn đối với vật liệu hữu cơ tích điện trung tính, ttmn.mobi khuẩn và ttmn.mobi rút trong hầu hết các trường hợp. Do đó, chưng cất cũng có thể được sử dụng để sản xuất nước uống sạch, mặc dù không phải lúc nào cũng được khuyên dùng vì nước cất thiếu các khoáng chất cũng có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Xem thêm: Vì Sao Cần Học Tập Và Làm Theo Tư Tưởng Đạo Đức Hồ Chí Minh Về Nêu

Chưng cất nước đã được thực hiện dưới nhiều hình thức kể từ thời cổ đại. ttmn.mobiệc sử dụng chưng cất sớm nhất là tạo ra nước ngọt từ nước biển trong khi thực hiện các chuyến đi biển dài. Nước cất rất hữu ích trong các động cơ như động cơ xe hơi vì nước không được chưng cất hoàn toàn có thể để lại các khoáng chất có thể gây ra các biến chứng và cần phải vệ sinh thường xuyên. Do đó, ttmn.mobiệc sử dụng nước không chưng cất không được phép trong nhiều hệ thống làm mát và các hệ thống khác cần nước.

Mặt khác, nước cất có thể có tác động tiêu cực đến môi trường vì nó có thể khiến các hệ sinh thái bị căng thẳng. Các sinh vật trong một hệ sinh thái nhất định sẽ thích nghi với nồng độ khoáng chất cụ thể và các tạp chất khác trong nguồn nước địa phương. Điều này đặc biệt đúng với thực vật và động vật thủy sinh. Nước cất có thể làm thay đổi nồng độ khoáng chất trong nước mà hệ sinh thái thích nghi, điều này sẽ buộc hệ sinh thái phải thích nghi lại.

Kết quả là, nước cất có những ưu và nhược điểm. Nó tương đối không có tạp chất và có thể được sử dụng để làm nước uống. Nó cũng phù hợp để sử dụng trong động cơ, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến môi trường theo cách có khả năng tiêu cực và loại bỏ các lợi ích sức khỏe của ttmn.mobiệc có một số khoáng chất trong nước.

*

Sự tương đồng giữa nước khử ion và nước cất

Nước cất và nước khử ion đều là nước tinh khiết, nơi các tạp chất nặng hơn đã được loại bỏ phần lớn. Chúng cũng thường đắt hơn nước chưa lọc và có các chức năng chuyên môn mà nước chưa lọc không hoàn toàn phù hợp.

Sự khác nhau giữa nước khử ion và nước cất

Mặc dù có một số điểm tương đồng giữa nước khử ion và nước cất, nhưng cũng có một số khác biệt bao gồm những điều sau đây.

Chưng cất nước có thể làm sạch nước của các hợp chất hữu cơ không tích điện cũng như ttmn.mobi khuẩn và ttmn.mobi rút. Khử ion nước sẽ loại bỏ các khoáng chất nhưng không phải là các hợp chất hữu cơ tích điện trung tính hoặc ttmn.mobi khuẩn sẽ là mầm bệnh tiềm tàng. Nước cất đã được sử dụng từ thời cổ đại trong khi nước khử ion bắt đầu chỉ được sử dụng trong vòng một trăm năm qua. Nước cất được tạo ra thông qua sự thay đổi pha trong khi nước khử ion được tạo ra mà không thay đổi pha. Khử ion nước liên quan đến pha trộn trong khi nước cất đơn giản chỉ liên quan đến sự bay hơi và ngưng tụ nước.

Nước khử ion Vs. Nước cất

*

Tóm tắt nước khử ion Vs. Nước cất

Nước cất là nước đã được bốc hơi qua quá trình đun sôi và được cô đặc lại trong một thùng chứa riêng biệt. Khi nước bay hơi, các chất không bay hơi bị bỏ lại có thể tạo ra các mỏ khoáng sản. Vì lý do này, nước cất thường được sử dụng trong các hệ thống động cơ xe hơi và chất làm mát để ngăn chặn các hệ thống bị tắc do kết tủa khoáng chất. Nước uống cũng được chưng cất vì ttmn.mobiệc chưng cất nước cũng có thể loại bỏ hầu hết các ttmn.mobi khuẩn và ttmn.mobi rút có thể gây ô nhiễm nguồn nước. Nó cũng hiệu quả hơn trong ttmn.mobiệc loại bỏ các độc tố vô cơ khác như một số kim loại nặng. Mặt khác, ttmn.mobiệc giới thiệu nước cất cũng có thể phá vỡ một hệ sinh thái vì nó sẽ bù lại nồng độ khoáng chất mà hệ sinh thái địa phương thích nghi. Nước khử ion là nước được làm sạch các khoáng chất và các tạp chất khác thông qua ttmn.mobiệc trộn nó với một loại nhựa giúp loại bỏ các anion và cation hòa tan trong đó. Nó được thực hiện thông qua nhiều quá trình khử ion bao gồm khử ion ngược dòng và hỗn hợp. Dòng điện ngược là ít tốn kém nhất, nhưng giường hỗn hợp là thứ tạo ra nước tinh khiết nhất. Khử ion và chưng cất đều tạo ra nước đặc biệt tinh khiết cho các mục đích chuyên dụng. Họ tuy nhiên khác nhau. Nước khử ion sẽ không loại bỏ các hợp chất hữu cơ trung tính, ttmn.mobi khuẩn hoặc ttmn.mobi rút trong khi nước cất sẽ làm sạch nước của những thứ đó. Hơn nữa, nước cất đòi hỏi phải thay đổi pha từ hơi sang lỏng và trở lại lỏng và không có hỗn hợp với hóa chất trong khi nước khử ion yêu cầu hỗn hợp với hóa chất nhưng không thay đổi pha.

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply