Fan Coil Unit Là Gì ? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Fcu myphamhera

Hoặc bạn có thể xem nhanh: 1. FCU là gì?

 FCU là một cái tên còn xa lạ với nhiều người, tuy vậy nó không còn mới mẽ đối với những người đã tìm hiểu hoặc đã sử dụng nó. Vậy FCU là gì? Hãy cùng INTECH tìm hiểu về FCU nhé!


1. FCU là gì?

FCU (Fan Coil Unit) là một thiết bị xử lý không khí dùng để cấp không khí lạnh vào phòng ( nguồn lạnh được lấy từ trạm sản xuấ nước lạnh trung tâm).

Bạn đang xem: Fan coil unit là gì

FCU được sử dụng những nơi có không gian diện tích không quá lớn, những nơi mà hệ thống ống thông gió của AHU không thể được áp dụng.

*FCU – Thiết bị làm lạnh không khí

1.1 Có cấu tạo cơ bản của FCU:

+ Quạt – Fan

+ Dàn ống – coil

+ Bộ lọc bụi

+ Động cơ

+ Dàn ống trao đổi nhiệt

+ Màn hứng nước ngưng

*Cấu tạo cảu FCU

Tùy vào trường hợp, FCU còn có thêm bộ phận heater hay còn gọi là bộ sấy điện. Heater sử dụng để xử lý không khí, có công suất khiêm tốn, khoảng 2kW-20kW.

FCU rất cần thiết cho hệ thống lò hơi chiller, là một thiết bị phân phối trong các công trình thương mại và công trình khu dân cư lớn.

Trong những công trình này, FCU thường được sử dụng cho các khu vực có không gian không quá lớn và được gắn trong trần phòng tắm hoặc dùng để cung cấp không khí lạnh.

FCU được sử dụng trong những tòa nhà công nghiệp, được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, và chiều thẳng từ sàn đến sàn. Được kết nối các FCU với nhau theo cùng một đường ống

1.2 Yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt FCU:

– Cần lắp đặt cao su đệm giữa ty treo và FCU để tránh, ngăn ngừa rung động khi FCU vận hành.

– Không gian lắp đặt FCU phải đủ để thuận lợi cho việc vận hành và bảo trì.

– Kết nối ống, ống thông gió mềm phải đảm bảo đúng theo yêu cầu thiết kế, được thử rò rỉ và được cách nhiệt để ngăn ngừa hơi ẩm.

– Đường ống nước xả cần được kết nối với đường nước xả gần nhất và phải đảm bảo bằng hoặc lớn hơn đường ống thiết kế.

2. Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của FCU

Từ điều hòa trung tâm, cuộn cảm sẽ cảm nhận hơi nước nóng lạnh và tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc thêm nhiệt vào không khí nhờ việc truyền nhiệt.

Thiết bị FCU kiểu Cassette thổi tròn, có kiểu 4 hướng hoặc kiểu 1 hướng được thiết kế dựa vào loại quả sử dụng.

Khi cuộn cảm cảm nhận được hơi nước nóng hoặc lạnh từ điều hòa trung tâm thì sẽ tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc sẽ thêm nhiệt từ vào không khí nhờ việc truyền nhiệt.

Tiếp theo các đơn vị của cuộn dây quạt truyền thống sẽ chứa bộ ổn định nhiệt bên trong hoặc là cũng có thể đã được nối dây để hoạt động cùng với bộ điều khiển từ xa.

Chúng ta cũng có thể điều khiển tốc độ của động cơ quạt rtong FCU để sưởi ấm hoặc làm mát như đúng theo mong muốn.

Xem thêm: Các Loại Vải Không Dệt Là Gì ? Đặc Tính Của Chất Liệu Vải Này!

Ngoài ra, một số FCU còn được trang bị động cơ tự tách vĩnh viễn tùy chỉnh sao cho các mức độ trong cuộn dây để đặt các mức độ theo đúng mong muốn đơn giản giúp cho người dùng sẽ tự điều chỉnh tốc độ của quạt.

3. Tìm hiểu về các loại FCU phổ biến hiện nay

3.1 FCU kiểu treo tường, áp tường, áp trần:

FCU có thể được gắn trên tường, đặt trần hoặc gắn phía trên trần.

Loại FCU như thế này sẽ có vỏ bọc thích hợp để bảo vệ và che giấu thiết bị cuộn dây quạt cùng với lưới tản nhiệt độ và bộ khuếch tán không khí. Tất cả được đặt vào vỏ bọc nhưng vẫn đảm bảo được quá trình phân phối không khí.

*FCU áp trần

3.2 FCU kiểu âm trần nối ống gió, giấu tường, giấu trần:

Đối với FCU được lắp đặt âm, thông thường sẽ được lắp đặt trong khoảng trống của trần nhà hoặc trần nhà giả.

Các thiết bị thườngđược đặt vào trần, được dẫn đến bộ phận cuộn dây quạt là: lưới tản nhiệt không khí và bộ khuếch tán không khí.

Loại FCU này được dùng có chức năng là tận dụng khoảng trống trần để giúp lưu thông không khí trong không gian lắp đặt.

*FCU giấu trần

3.3 FCU kiểu Cassette thổi tròn, kiểu 4 hướng, kiểu 1 hướng:

Loại FCU này được sản xuất nhờ vào quạt hoạt động.

*FCU thổi tròn

4. Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của FCU

Cuộn cảm sẽ tiến hành loại bỏ nhiệt từ hoặc thêm nhiệt vào không khí và sẽ nhận nước nóng hoặc nước lạnh từ điều hòa trung tâm thông qua việc truyền nhiệt.

Bộ ổn nhiệt trong của FCU hoặc có thể được nối dây để hoạt động với bộ điều khiển nhiệt từ xa được chứa bên trong các đơn vị cuộn dây quạt truyền thống.

Thiết bị điều khiển tốc độ của động cơ quạt trong FCU sử dụng để điều khiển đầu ra sưởi ấm và làm mát không khí như mong muốn.

Một số modun FCU điều chỉnh các vòi trên máy biến áp AC cung cấp nguồn cho động cơ quạt để thực hiện điều khiển tốc độ không khí, và chỉ có một tốc độ nhất định.

Bên cạnh đó việc yêu cầu việc điều chỉnh cần phải làm ngay trong các giai đoạn lắp đặt thiết bị, hoặc là trong quá trình thi công tòa nhà.

Một vài Modun của FCU đã được trang bị động cơ tự tách vĩnh viễn tùy chỉnh với những mức tốc độ trong các cuộn dây để đặt các mức độ ming muốn đơn giản (như là off – high – medium – low) để cho người sử dụng có thể tự điều chỉnh tốc độ quạt đúng với mong muốn muốn.

Qua bài viết, INTECH đã tìm hiểu về FCU là gì, định nghĩa cấu tạo cũng như là nguyên lý hoạt động của FCU.

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply