” Deus Ex Machina Là Gì ? Deus Ex Machina Có Nghĩa Là Gì myphamhera

Hoặc bạn có thể xem nhanh:

Ngày xửa ngày xưa, có anh Khoai hiền lành, khỏe mạnhđi làm thuê cho phú ông. Ông hứa nếu chịu khó làm lụng thì ba năm sau sẽ gả congái cho. Anh thật thà tin ngay, ra sức làm việc không quản khó nhọc. Thế nhưngkhi trở nên giàu có thì phú ông trở mặt, bắt anh vào rừng tìm cho được cây tretrăm đốt mới cho cưới. Tìm mãi không thấy, anh buồn bã ngồi khóc. Bụt hiện lênhỏi sự tình rồi bày cho cách ghép 100 đốt tre thành một. Nhờ thế anh Khoai cướiđược con gái phú ông và cùng nhau sống hạnh phúc mãi mãi.

Bạn đang xem: Deus ex machina là gì

Bạn đang xem: Deus ex machina là gìTrong truyện cổ tích, hình ảnh ông Bụt được sáng tạora mang niềm tin của nhân dân lao động về ở hiền gặp lành, ước mơ thay đổi cuộcđời trong hiện thực khó khăn. Còn trong điện ảnh, việc dùng sự kiện hoặc nhânvật bên ngoài để giải quyết các vấn đề nan giải trong kịch bản lại là điều khóchấp nhận mà chúng ta gọi chung là Deus ex Machina. Lật lại câu chuyện, giả sửBụt không xuất hiện thì anh Khoai sẽ như thế nào? Nếu chỉ việc ngồi khóc và cóngười đến giúp thì quá trình khán giả theo dõi anh ta trải qua bao khó nhọc tìmkiếm cây tre trở nên vô nghĩa. Anh ta chả cần làm gì mà vấn đề vẫn được giảiquyết. Ông Bụt cũng có thể xuất hiện ngay từ đầu để giúp và như vậy câu chuyệnchả còn gì để kể, không đi đến đâu cả. Đó là lí do tại sao Deus Ex Machina làmột trong những giải pháp tối kị trong sáng tác. Trong bài viết dưới đây, hãycùng ttmn.mobi tìm hiểu về chủ đề thú vị này nhé.*Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung nhiều bộ phim, bạnnên cân nhắc trước khi đọc.

Deus ex Machina là gì?


*
Deus ex Machina là một công cụ để biểu diễn trên sânkhấu cổ đạiThuật ngữ tiếng Latinh Deus ex Machina có nguồn gốc từ các vở kịch Hy Lạp cổ đại. Nghĩa đen của nó là "vị thầnđến từ cỗ máy" nhằm ám chỉ một loại cần trục (machina) được dựng sau sânkhấu để nâng các diễn viên đóng vai các vị thần (deus). Nó thường được dùng vàokhoảng gần cuối vở diễn, khi nhân vật thần thánh xuất hiện phân xử các vấn đềvà kết thúc câu chuyện. Theo cách hiểu ngày nay, Deus ex Machina là một cụm từthường được sử dụng trong văn học hoặc điện ảnh. Đó là cách giải quyết các vấnđề nan giải trong tác phẩm bằng sự can thiệp của một yếu tố bất ngờ từ bênngoài, có thể là một nhân vật mới, sự kiện đột ngột hoặc một năng lực ngoàimong đợi.Ví dụ trong Initial D, Takumi đangở thế bất lợi trong cuộc đua xe với Tachi. Bỗng nhiên có một con mèo băng quađường ngay đầu xe khiến Tachi lúng túng mất tay lái trong giây lát. Lợi dụng sơhở đó, Takumi đã vượt lên về đích trước. Ở đây con mèo chính là Deus exMachina. Trường hợp khác là Dragon ball Z khi Frieza đến phá hủy Trái Đất. Mọingười đều sợ hãi vì người duy nhất có cơ hội đánh bại hắn là Goku lại không cómặt ở đó. Thế nhưng một chàng trai trẻ tự dưng xuất hiện đã xử lí hắn chỉ trongvài nhát, sau này chúng ta biết đó là Trunks. Deus ex Machina được dùng tươngđối nhiều trong thể loại shounen. Điển hình nhất là các tác giả thường có xuhướng buff vai phản diện hơi quá tay, nhân vật chính khó lòng đánh thắng. Trongtình thế bí bách, cách dễ dàng nhất là thêm vào một nhân vật mới từ trên trờirơi xuống giải quyết hộ, hoặc chế ra một năng lực khủng khiếp nào đó không aicần biết để hóa giải vấn đề.Tuy nhiên không phải tình huốngnào tương tự như trên cũng được xem là Deus ex Machina mà thường có những đặcđiểm sau:
*
Điều này có nghĩa là Deus exMachia sẽ luôn xuất hiện đúng lúc khi có vướng mắc và phải tác động vào cốttruyện theo chiều hướng tốt đẹp. Nó có thể không có mặt khi xây dựng và pháttriển tình tiết, nhưng sẽ luôn được dùng để giải quyết vấn đề. Nó phân biệt vớiDiabolus ex Machina là sự kiện làm tình hình tệ đi. Ví dụ trong Clannad: Afterstory, cả Nagisa và Ushio đều ra đi để lại Tomoya một mình đau khổ. Thế nhưng đếnhai tập cuối, điều ước của anh thành sự thật, thời gian quay ngược trở lại vàkhông ai chết cả. Tất cả là nhờ những tinh cầu ánh sáng. Chúng xuất hiện từ đầuanime, tiếc là được miêu tả chưa rõ nét như visual novel, vậy nên tạo cảm giácđó là ý tưởng được tạo ra nhằm một mục đích duy nhất là giúp Nagisa sống lại. Tronghoàn cảnh trên thì Tomoya đã hoàn toàn bất lực, anh không thể tự mình cứu sốngNagisa và Ushio mà cần phải có một phép màu. Và những tinh cầu chính là giảipháp đưa Clannad ra khỏi bad ending. Chưa hoàn toàn chính xác nhưng có thể xem đólà một dạng Deus ex Machina.

Xem thêm: Trả Lời Câu Hỏi Điểm Yếu Của Bạn Là Gì, 3 Cách Trả Lời Câu Hỏi “Điểm Yếu Của Bạn Là Gì


*
Những yếu tố này xuất hiện một cáchkhông tự nhiên trong tác phẩm, nằm ngoài dự đoán của người xem. Nó cũng có thểcó mặt từ trước nhưng ảnh hưởng rất nhỏ trong câu chuyện. Đơn cử trong Yu Yu Hakusho, vai phản diện Seisui được xây dựng vô cùng mạnh ở một cấp độ áp đảo. Dùlàm đủ mọi cách nhưng Yusuke không làm hắn hề hấn gì và còn nhiều lần bị đánh thậptử nhất sinh. Thế nhưng một vua quỷ bất ngờ từ đâu chui ra mượn thân xác củaYusuke và đánh bại Sensui rất gọn lẹ. Câu chuyện còn có ý nghĩa gì nếu nhân vậtchính không tự thân trừng trị cái ác, mà còn may mắn thoát chết nhờ yếu tố bênngoài. Khán giả sẽ dễ chấp nhận hơn nếu biết vua quỷ là ai từ trước, không phảiđột nhiên xuất hiện giữa chừng và giành hết công lao của nam chính. Sao hắnkhông xuất hiện từ sớm mà đợi đúng lúc Yusuke sắp chết mới ra mặt. Cách giảithích tốt nhất có lẽ là tác giả đang ăn bí, không nghĩ ra được cách nào hơn đểtiêu diệt tên phản diện.
*
Nếu vấn đề vẫn còn có thể xử lí bằngcác phương pháp thông thường thì đó không phải là Deus ex Machina. Nó phải làyếu tố xuất hiện đúng lúc câu chuyện đi vào ngõ cụt, tình thế bí bách, các nhânvật không biết làm gì để hóa giải vấn đề. Dễ thấy như trong Mai-hime, các côgái bắt buộc phải chiến đấu với nhau cho đến khi còn lại một người duy nhất.Nếu thua thì người thân yêu nhất của cô ta sẽ phải chết. Anime là một tấn bikịch với vô vàn thương vong. Người chết không thể sống lại, đó là một kiểu tìnhhuống vô vọng. Tuy vậy Mai-hime đã phạm vào Deus ex Machina khi hồi sinh toànbộ những người đã chết trong vòng một nốt nhạc mà không có lời giải thích xácđáng. Nỗi tiếc thương đồng cảm của chúng ta đối với các nhân vật khi họ hi sinhtrở nên vô ích. Cảm xúc căng thẳng, hồi hộp từng có khi theo dõi các trận chiếnsinh tử cũng mất đi. Khán giả có cảm giác như bị lừa dối.
*
See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply