Chiết Xuất Nấm Linh Chi Tiếng Anh Là Gì ? Nấm Linh Chi (Tiếng Anh: myphamhera

Hoặc bạn có thể xem nhanh: Nấm Linh Chi có phải thảo dược?

Nấm Linh Chi là một trong các loại kỳ dược tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường đề kháng, ngừa ung thư và có thể sử dụng như trà. Nên dùng Nấm Linh Chi bồi bổ sức khỏe mỗi ngày sẽ giúp trẻ hóa từ trong ra ngoài...

Bạn đang xem: Nấm linh chi tiếng anh là gì

Nấm Linh Chi là một trong các loại kỳ dược tốt cho sức khỏe, giúp tăng cường đề kháng, ngừa ung thư và có thể sử dụng như trà. Nên dùng Nấm Linh Chi bồi bổ sức khỏe mỗi ngày sẽ giúp trẻ hóa từ trong ra ngoài…

Thiên nhiên tạo nên khá nhiều tuyệt phẩm thảo dược tự nhiên, đó là những cây thuốc quý mà dân gian từ xưa đến nay vẫn áp dụng. Tuy nhiên, có một loại thuốc quý chưa bao giờ thất truyền mà còn có rất nhiều tác dụng bổ ích cho sức khỏe, nhiều công dụng để sử dụng thường ngày cực hữu ích.


*****

Hình dáng của Nấm Linh Chi chuẩn thì trông như bình bán nguyệt, nhưng cũng có người cho rằng nó như quả trứng bầu dục hay hình trái tim. Là nhà họ nấm nhưng thân thẳng đứng (dù ngã về góc nào) và mũ nấm ngang ra như hình chữ T.

Thân của loại nấm này thường có màu đỏ sẫm, còn phần mũ nấm và dưới mũ nấm thì tùy mỗi loài Linh Chi lại có màu khác nhau.

Nếu là Linh Chi đỏ thì mũ nấm có màu nâu (loại nhiều bào tử) hoặc đỏ (loại không có/ít bào tử) và dưới mũ là màu trắng hơi ngã vàng. Khi còn non, cây nấm sẽ có màu đỏ bóng ở mặt trên, viền trắng mỏng bao quanh và màu trắng ở mặt dưới, thân nấm có màu đỏ nâu.

Khi sắp trưởng thành, phần màu đỏ mặt trên sẽ đổi dần sang màu nâu, vẫn còn viền trắng, lúc này cũng là gần đến giai đoạn sinh sản.

Viền trắng còn nghĩa là tai nấm còn có khả năng lớn thêm. Khi phần viền trắng cũng kết thúc, đổi sang màu nâu hoàn toàn, lúc này mặt trên chỉ 1 màu nâu 100% là chúng trưởng thành hoàn toàn.

Bào Tử thì được sinh sản từ phần dưới của mũ nấm khi chúng trưởng thành, nếu nằm gần nhau, chúng sẽ bám trên mặt mũ nấm khác nên trên tai nấm thường sẽ có lớp phấn Bào tử Nấm Linh Chi màu nâu, là hạt giống, dược tính tốt hơn tai nấm lên đến 24%.

Giai đoạnMô tả màu giai đoạn
NhỏMặt trên mũ nấm màu đỏ 95%, viền trắng nhỏ 5%
Sắp trưởng thànhMặt trên mũ đổi màu đỏ sang nâu 90%, viền trắng 10%
Trưởng thành hoàn toànMặt trên mũ nấm 1 màu nâu 100%, mặt dưới trắng xạm

Nấm Linh Chi có phải thảo dược?

Ai cũng nghĩ rằng Nấm Linh Chi là thảo dược? Điều đó không sai, nhưng thực tế thì nấm không phải thực vật nên bạn chớ nhầm lẫn nhé, vì loại nấm này nên được gọi là nấm dược chứ không phải thảo dược.

Linh Chi mang họ “nấm (fungi)” là loài riêng biệt và cao cấp hơn, không giống bất kỳ loài thực vật nào khác trên đời, nên có rất nhiều loại nấm chất xơ, đạm thực vật còn cao hơn cả thực vật.

Đặc biệt hơn, nấm có các tế bào gần giống với con người, bởi nấm còn có khả năng hấp thụ vitamin như cơ thể người vậy. Quá trình này sẽ chuyển hóa tia cực tím từ ánh nắng tác động lên mũ nấm thành vitamin D, rất tốt khi chúng ta tiếp thu loại nấm này vô cơ thể.

Những ghi chép về Nấm Linh Chi

Theo thông tin mà Nấm Khỏe tìm hiểu từ nhiều tài liệu còn lưu giữ đến nay thì Nấm Linh Chi đã được dùng làm thuốc từ khoảng hơn 4000 năm trước ở Trung Hoa, nó cho thấy sự truyền thừa tốt đẹp của chúng còn lưu danh mãi tới nay.

Một số ghi chép chỉ ra, trên thế giới chỉ có khoảng 100 loại nấm có dược tính, nhưng trong đó Nấm Linh Chi lại mang trong mình dược tính cao nhất và được xem là dược liệu quý hiếm trong y học cổ truyền.

Công dụng, thành phần, cách dùng,… mọi thứ về loại nấm này đều được ghi lại trong nhiều văn bản cổ xưa như:

Thương Hàn LuậnKim Quỹ Yếu LượcBị Cấp Thiên Kim Yếu PhươngThiên Kim Dực Phương (năm 581 – 682)Ngoại Đài Bí Yếu (năm 752)Thái Bình Thánh Huệ Phương (năm 982 – 992)…

Nấm Linh Chi lần đầu tiên được ghi lại trong quyển “Thần Nông Bản Thảo Kinh” vào thời kỳ Đông Hán, năm 25-220 trước Công Nguyên.

Theo đó, loại nấm này đã được xếp vào loại thượng dược quý, dược tính cao hơn cả Nhân Sâm gấp 5-8 lần, kết quả này dựa theo một số nghiên cứu khoa học khi người ta so sánh chỉ số hoạt chất của 2 loại này.

Xem thêm: Tên Tiếng Anh Của Các Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Tiếng Anh Là Gì

Còn trong “Bản Thảo Cương Mục” thì liệt tên của loại nấm này như là một loại thuốc quý, có nhiều tác dụng hỗ trợ và điều trị bệnh hiệu quả như: “bảo vệ gan, giải độc gan, cường tâm, bổ não, tiêu đờm, lợi niệu, bổ dạ dày,…“.

Dù đã có từ lâu đời, nhưng loại nấm này chỉ thực sự được chú ý nghiên cứu và sử dụng rộng rãi từ những năm 1960 trở đi mà thôi, khi này chúng ta có thể nuôi trồng thành công trong nông nghiệp rồi, ai cũng có thể sở hữu và sử dụng dễ dàng.

Y Học nói gì về Nấm Linh Chi

1. Y Học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, Nấm Linh Chi này có vị nhẫn, tính ấm, có tác dụng tư bổ cường tráng, bổ can chí, an thần, tăng trí nhớ.

Đặc biệt là loại nấm này có thể tác động được tới 5 bộ phân (ngũ tạng) bên trong cơ thể chúng ta như:

TÂMNơi trái tim ngự trị, sinh và vận hành máu huyết (sinh huyết), vì chỉ có tại “Tâm huyết” này mới có thể có đầy đủ mọi tính chất của huyết chất, từ đó mới vận chuyển máu đến tế bào mà nuôi dưỡng sự sống trong cơ thể.
CANNơi lá gan vận hành, cấm địa cực quan trọng của cơ thể, là nơi huyết chất được nhiếp sinh để thanh lọc các chất có hại đưa vào cơ thể chúng ta, nơi này mà tổn thương hoặc không có, một chất có hại nhẹ cũng đủ giết chúng ta.
TỲNơi lá lách sinh tồn, là nơi huyết chất được sinh hủy mà trí sinh để thành huyết.
PHẾNơi lá phổi đảm nhiệm hô hấp để cung cấp dưỡng khí của huyết đi đến toàn cơ thể. Cũng là một nơi cực quan trọng cần được bảo vệ tốt.
THẬNNơi ở của hai quả thận (bồ dục), là nơi phát sinh ra nguyên chất của cơ thể từ tuyến thượng thận đó là tinh.

Bạn thấy đấy, 5 vị trí quan trọng này dược chất của Nấm Linh Chi đều có thể chạm đến để hỗ trợ và tăng cường phòng thủ, do vậy mà chúng lại có thể bổ trợ cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh cực tốt.

2. Y Học hiện đại

Trong Y học hiện đại ngày nay, tác dụng của loại nấm này đã được các nhà khoa học ở nhiều nơi trên thế giới công nhận và đề cử.

Họ đã nghiên cứu và cũng để phát triển ra những loại sản phẩm thực phẩm hỗ trợ đặc trưng, tác dụng giúp phòng chống, ngăn ngừa ung thư hiệu quả, chống lão hóa, làm tăng tuổi thọ tế bào và nhiều loại khác…

Cụ thể là chúng tác động mạnh đến hệ miễn dịch cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả, nhờ một hệ miễn dịch mạnh và chúng có cơ sở bảo vệ các tấn công từ bên ngoài và bên trong một cách tốt nhất, giúp cơ thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh được tối ưu hơn.

Nấm Linh Chi được tìm thấy ở đâu?

Trong tự nhiên, bạn có thể tìm thấy Nấm Linh Chi ở các khu rừng rất sâu, ánh sáng yếu, độ ẩm tương đối. Cũng có ít loại cực hiếm thì ở trên núi rất cao hoặc khu vực lạnh giá cho dược tính cực mạnh nhưng hiếm và ít ai thấy.

Chúng sẽ mọc trên các thân cây gỗ đã chết hoặc cây gỗ Lim Xanh, tỷ lệ mọc của chúng chỉ có 1/1.000.000 (1 phần triệu) mà thôi. Vậy nên tới đây bạn đã hiểu tại sao ngày xưa Linh Chi quý hiếm và đắt tiền thế nào rồi đó.

Ngày nay thì thoải mái hơn rồi vì chúng ta đã có thể nuôi trồng thành công trong nông nghiệp, giá cả cũng rất phải chăng và dễ dàng mua được.

Nấm Linh Chi được trồng thành công như nào?

Nấm Linh Chi đỏ (Hồng Chi hoặc Xích Chi) được lai tạo thành công lần đầu tiên tại Nhật Bản bởi T.Henmi và cộng sự vào năm 1937. Sau đó được Y.Naoi nuôi trồng rộng rãi vào năm 1971. Chính vì thế chúng bắt đầu được quan tâm nhiều hơn.

See more articles in the category: Wiki

Leave a Reply